Đọc sách mỗi ngày mang lại lợi ích gì ?

Đọc sách hằng ngày sẽ giúp chúng ta trở nên thông minh hơn. Giải các câu đố hay chơi các trò chơi như cờ vua cũng một trong những cách hữu ích để luyện tập cho bộ não của bạn.

Lần gần đây nhất bạn đọc một cuốn sách hay đọc một tờ báo là khi nào? Nếu bạn là một trong số những người không có thói quen đọc sách thường xuyên thì có thể bạn sẽ phải xem xét lại sau khi đọc bài viết này đấy.

Sau đây là những lợi ích tuyệt vời khi bạn đọc sách mỗi ngày:
doc-sach
1. Kích thích hệ thần kinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách sẽ kích thích các dây thần kinh não bộ, từ đó làm chậm quá trình hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Cũng giống như bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được luyện tập để luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

Đọc sách hằng ngày sẽ giúp chúng ta trở nên thông minh hơn. Giải các câu đố hay chơi các trò chơi như cờ vua cũng một trong những cách hữu ích để luyện tập cho bộ não của bạn.

2. Giảm căng thẳng

Bất kể bạn căng thẳng như thế nào trong công việc, trong tình cảm và cả những vấn đề đau đầu khác của cuộc sống, thì mọi mệt mỏi sẽ đều tan biến khi bạn đọc một câu chuyện lý thú nào đó. Theo những nghiên cứu mới đưa ra thì trong số các phương pháp giảm stress, đọc sách là phương pháp đem lại hiệu quả nhất. Các nhà tâm lý cho rằng, khi đọc sách, suy nghĩ của con người sẽ tập trung vào hiện tại, nó làm cho tinh thần căng thẳng được thư giãn.

3. Hiểu biết

Tất cả những gì bạn đã đọc đều được não bộ ghi nhớ và sẽ có ích đối với bạn trong một thời điểm nào đó. Những kiến thức đó có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ những thử thách nào. Đọc sách cũng là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng: trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, bạn có thể mất đi tất cả mọi thứ, công việc, của cải, tiền bạc, thậm chí cả sức khỏe nhưng kiến thức là cái không ai có thể cướp được từ bạn.

4. Mở rộng vốn từ vựng

Điều này đi liền với lợi ích thứ 3: Bạn càng đọc nhiều, bạn càng có được thêm nhiều từ vựng, chúng sẽ trở thành vốn từ hàng ngày của bạn. Cách nói chuyện lưu loát và mạch lạc luôn có lợi trong bất kỳ ngành nghề nào. Đọc sách mỗi ngày thậm chí còn hỗ trợ nhiều cho công việc của bạn. Những người ăn nói lịch sự và am hiểu về nhiều chủ đề sẽ có cơ hội được thăng tiến nhanh chóng hơn (và thường xuyên hơn) so với những người có vốn từ vựng ít và hiểu biết ít về văn học, công nghệ hay những sự kiện toàn cầu.

Đọc sách cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học ngoại ngữ, ví dụ khi bạn đọc sách tiếng Anh và gặp từ khó thì bạn có thể hình dung nó thông qua bối cảnh câu chuyện, từ đó cải thiện kỹ năng nói và viết.

5. Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ tên của một loạt nhân vật, diễn biến của câu chuyện, những kí ức, cũng như những sắc thái và cảm xúc của nhân vật, chưa kể đến những nhân vật phụ,…Não bộ của chúng ta thật kỳ diệu khi có thể nhớ mớ hỗn loạn này tương đối dễ dàng. Thật ngạc nhiên, mỗi một kí ức bạn nhớ sẽ hình thành một nếp nhăn mới và làm mạnh khỏe những nếp nhăn cũ, từ đó cải thiện khả năng ghi nhớ ngắn hạn và giúp tâm trạng trở nên ổn định.

6. Thúc đẩy kỹ năng tư duy phân tích

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn vô cùng ly kỳ và tự mình khám phá những bí ẩn trước khi đọc phần kết? Nếu bạn đã từng thì tức là bạn hoàn toàn có thể dùng tư duy phân tích của bản thân để áp dụng vào công việc bằng cách lưu ý đến tất cả các chi tiết và sắp xếp chúng giống như một mẩu “truyện trinh thám”.

Bạn cũng sẽ nâng cao khả năng phân tích cốt truyện; xác định xem phần nào được viết tốt, cảm xúc nhân vật có hợp lí không, hay câu chuyện đã mạch lạc chưa,… nó rất có ích khi bạn thảo luận về sách với người khác, bạn sẽ có thể đưa ra những ý kiến của mình một cách rõ ràng như thể bạn đã thuộc làu cuốn sách đó vậy.

7. Tăng khả năng tập trung

Trong thời đại mạng xã hội rất phát triển như hiện nay, sự tập trung của chúng ta thường bị phân tán bởi chúng ta thường thực hiện nhiều công việc cùng lúc. Trong 5 phút, một người bình thường sẽ phải phân chia thời gian để vừa kiểm tra email, trò chuyện với một vài người (thông qua Facebook, Skype, vv) lại vừa phải để ý đến twitter, theo dõi điện thoại rồi tương tác với đồng nghiệp. Những hành động này làm sự căng thẳng của chúng ta tăng lên, từ đó giảm hiệu quả làm việc.

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn sẽ dồn tất cả sự tập trung vào từng chi tiết của câu chuyện. Hãy thử đọc sách trong khoảng 15-20 phút trước khi làm việc và bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tập trung của mình nhiều hơn khi bạn ở văn phòng.

8. Kỹ năng viết tốt hơn

Điều này đi liền với việc mở rộng vốn từ vựng của bạn. Đọc càng nhiều sách thì bạn sẽ học được cách diễn giải hay đặt vấn đề một cách lôgic. Quá trình đọc lâu dài kèm theo sự tập trung sẽ giúp bạn hình thành được kỹ năng ngôn ngữ. Cũng giống với việc các nghệ sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, các họa sĩ sử dụng những kỹ thuật được xây dựng bởi những họa sĩ đi trước hay các nhà văn cũng học được cách diễn đạt ý khi đọc các tác phẩm của người khác.

9. Yên bình

Ngoài việc được thư giãn khi đọc một cuốn sách hay, nó còn có thể mang lại sự bình yên, thư thái trong tâm hồn. Đọc một văn bản thuộc về tâm linh có thể làm giảm huyết áp và giúp bạn bình tĩnh, trong khi những cuốn sách về rèn luyện bản thân đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giúp những người bị rối loạn tâm trạng và các bệnh tâm thần nhẹ cải thiện tình trạng sức khỏe của họ.

10. Giải trí miễn phí

Mua sách mới cũng sẽ tốn tiền nên để giảm bớt kinh phí, bạn có thể đến thư viện để đọc sách, ở đó có vô vàn sự lựa chọn dành cho bạn. Thư viện có những cuốn sách về mọi lĩnh vực, đồng thời liên tục cập nhật sách mới, bạn sẽ không bao giờ phải lo thiếu.

Ngoài sách giấy thì còn có những cuốn sách điện tử dưới dạng file ePub hay PDF để bạn có thể đọc chúng trên điện thoại hoặc máy tính. Bạn cũng có thể tìm thêm rất nhiều loại sách này ở trên Internet.

Cho dù bạn là người yêu văn học cổ điển, tạp chí thời trang, tiểu sử, sách tôn giáo, sách rèn luyện bản thân, hay tiểu thuyết lãng mạn thì bất cứ một thể loại nào đều có những điểm đặc biệt khơi gợi tò mò và trí tưởng tượng của bạn.

Hãy mở một cuốn sách, và làm chút gì đó cho tâm hồn của bạn!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *