Làm thế nào để vượt qua sự hối tiếc để vươn lên phía trước

4. Suy nghĩ về những gì bạn gây ảnh hưởng cho người khác. Người khác có lẽ sẽ thất vọng về bạn hoặc mất tin tưởng vào bạn. Có lẽ bạn làm tổn hại họ mà bạn không biết.

CÁCH GIÚP BẠN VƯỢT QUA SỰ HỐI TIẾC
Trong cuốc sống, ai ai cũng đã phải trải qua sự hối tiếc, ân hận. Tuy nhiên, sự hối tiếc đó có thể trở thành một gánh nặng hoặc gây trở ngại cho hạnh phúc hiện tại và tương lai của bạn, hay làm bạn mất đi động lực để bước tiếp. Nếu bạn muốn vượt qua những hối tiếc, ân hận đó, bạn hãy thử những cách sau.

PHẦN 1: LÀM CHỦ SỰ HỐI TIẾC
1. Hãy xác định những hối tiếc của bạn. Việc này có thể sẽ khiến bạn đau lòng hơn, nhưng rất cần thiết. Có phải do bạn làm hay không làm điều gì đó mà khiến bạn hối tiếc? Bạn cư xử không đúng với người khác? Nói những lời tổn thương đến họ? … điều quan trọng là bạn phải xác định được và khắc phục nó.

2. Thừa nhận vơí bản thân lý do của những điều hối tiếc đó. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có thể thực hiện được một việc tốt hơn nhưng thay vào đó bạn lại làm ngược lại hoặc không hay , hãy suy nghĩ tại sao bạn lại làm như vậy và lý do tại sao lại khiến cho bạn trở nên như vậy.

3. Nói chuyện với một người bạn và xem cách họ cảm nhận về bạn, bây giờ bạn đang nghiêm túc hối hận về những hành động của bạn.

4. Suy nghĩ về những gì bạn gây ảnh hưởng cho người khác. Người khác có lẽ sẽ thất vọng về bạn hoặc mất tin tưởng vào bạn. Có lẽ bạn làm tổn hại họ mà bạn không biết.

5. Chấp nhận hoàn cảnh. Nếu hoàn cảnh theo kiểu, dù bạn có làm gì đi chăng nữa, thì mọi việc vẫn sẽ xảy ra với bạn. Đôi khi kiểm soát mọi thứ không phải là vấn đề. Nhìn lại những hối tiếc sẽ chỉ khiến bạn thêm lãng phí thời gian của bạn, hãy chấp nhận sự thật và vượt qua nó.

huong-dan-tap-trung-hon-khi-hoc-bai
PHẦN 2: SỬA CHỮA NHỮNG SAI LẦM BẰNG ĐIỀU TỐT NHẤT CÓ THỂ.
1. Suy ngĩ về những điều khác lẽ ra bạn nên làm. Bạn có thể đã nỗ lực nghiên cứu kĩ hơn cho bài kiểm tra đó? Nỗ lực hơn trong công việc của bạn? Tôn trọng người khác hơn? Bước này giống như là bạn đang hạ thấp mình, nhưng bạn sẽ thấy rằng làm như vậy sẽ giúp bạn giảm cảm giác tiêu cực xuống.

2. Chủ động làm việc. Hãy chủ động thay đổi những việc bạn đã làm sai. Nhưng không có nghĩa là việc bạn đã làm hay đã gây ra có thể trở lại như cũ được, mà nó chỉ thay đổi hậu quả tốt lên một chút. Ví dụ như bạn gặp thất bại trong kỳ thi đại học, hãy cố gắng học lại thật chăm chỉ, siêng năng và ép bản thân phải vượt qua được kỳ thi năm sau chẳng hạn.

3. Luôn ghi nhớ những sai lầm đó. Đừng bao giờ cố quên, hãy ghi nhớ những sai lầm đó để bạn không bao giờ mắc phải những sai lầm tương tự như vậy.

4. Cầu xin sự tha thứ. Nếu bạn làm tổn thương một ai đó, hãy yêu cầu sự tha thứ từ người đó và bù đắp cho họ bằng sự chân thành. Tha thứ và được tha thứ sẽ làm cho người khác và bạn hạnh phúc hơn,thoải mái hơn. Hãy từ bi với mọi người và với cả chính bản thân mình.

5. Giải quyết những mối quan hệ không tốt. Đôi khi những người khác gây ảnh hưởng cho bạn làm những điều hối tiếc nghiêm trọng, bạn đã lầm lỡ tin họ, bạn cần phải cắt đứt mối quan hệ này.

6. Giúp đỡ người khác. Đôi khi, giúp đỡ người khác cũng là cách tốt nhất để giúp đỡ bản thân. Nếu bạn cảm thấy mình là người ích kỷ thì chỉ cần nhớ: bạn đang giúp đỡ người khác, và họ sẽ đánh giá cao về bạn và sẽ giúp đỡ lại khi bạn cần.

PHẦN 3: TIẾP TỤC.
1. Hối tiếc cho những sai lầm của bạn. Bạn hãy thử trải nghiệm lại những sai lầm, tiếc nuối trong quá khứ để bạn có thể nhìn nhận nó một cách lạc quan hơn, bạn có thể khóc thật to để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Rút ra bài học cho bản thân. Khi bạn suy nghĩ lại những hối tiếc trong qúa khứ, hãy chuyển những suy nghĩ đó thành một bài học cho bản thân bạn. Sau những lần vấp ngã sẽ để lại cho bạn những bài học kinh nghiệm quý giá và giúp bạn mạnh mẽ hơn.

3. Viết ra một kế hoạch hoặc thỏa thuận cho bản thân xác định làm thế nào bạn có thể tránh lặp lại việc hối tiếc trong tương lai.

4. Nhớ những điêu tốt đẹp mà bạn đã làm được. Nhớ lại những điều tốt đẹp là cách tuyệt với để bạn có thể vượt qua những điều tồi tệ. Nếu bạn không thể nghĩ ra bất cứ điều gì, hãy thử nghĩ những điều nhỏ nhặt mà bạn đã giúp đỡ như là giúp mẹ làm việc nhà, giúp người khác chuyển đồ, giúp cụ già qua đường…những điều nhỏ nhặt góp lại sẽ thành điều lớn lao.

5. Ngủ thật ngon giấc. Bạn hãy bắt đầu một ngày mai tốt hơn với một giấc ngủ thật ngon. Dù điều gì có xảy ra đi chăng nữa bạn vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu. Hãy suy nghĩ những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn vào ngày mai, khi bạn thức dậy sẽ không còn suy nghĩ đến những điều hối tiếc nữa. Đừng để những điều hối tiếc làm bạn suy sụp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *