Những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn không thể tiếp tục

Nếu bạn đang cố gắng hết sức để làm nửa kia của mình vui vẻ nhưng không thể thì có lẽ bạn đang trao tình yêu nhầm người.
Tình yêu là một phần tất yếu trong cuộc đời mỗi con người. Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có một người đồng hành, an ủi, âu yếm, hay đơn giản chỉ là một người có thể làm ta mỉm cười hạnh phúc sau mỗi ngày mệt mỏi. Thường thì khi ta mới gặp gỡ ai đó, mọi chuyện dường như rất tuyệt vời, tựa như một câu chuyện cổ tích trở thành hiện thực.
chia-tay
Nhưng, đời thực có những thăng trầm mà truyện cổ tích không hề có, và chính những điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình yêu của bạn. Vậy thì, làm sao bạn biết mối quan hệ của mình chỉ đang trục trặc một chút hay là đã thực sự đến lúc kết thúc? Khi trái tim bạn đã lỡ yêu say đắm, liệu lý trí của bạn còn đủ tỉnh táo để nhận thức được điều đó không? Dưới đây là 14 dấu hiệu giúp bạn biết được mình có nên chấm dứt hay tiếp tục mối quan hệ hiện tại.

1. Hai người không có cùng suy nghĩ về tương lai.

Được yêu trọn vẹn ai đó là điều tuyệt vời, nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc nói chuyện với người ấy về những điều hai người mong muốn trong một vài năm tới đây. Hai người muốn sống ở đâu? Có muốn có con không? Hai người có cùng tôn giáo không, và nếu không thì bạn có bận tâm về vấn đề ấy không? Nếu bạn thấy rằng có những điều trái ngược nhau trong những câu trả lời và không ai trong số hai người chịu nhượng bộ thì có lẽ đã đến lúc cả hai nghiêm túc bàn với nhau về tương lai khi hai người ở chung.

2. Không điều gì bạn làm có thể khiến người ấy vui.

Nếu bạn đang cố gắng hết sức để làm nửa kia của mình vui vẻ nhưng không thể thì có lẽ bạn đang trao tình yêu nhầm người. Không có lý gì mà người đó lại không thể hài lòng với quãng thời gian, những nỗ lực và tình yêu mà bạn đã bỏ ra cả. Nếu người ấy không thấy được bạn tuyệt vời và tốt bụng đến nhường nào, đó không phải lỗi của bạn.

Nếu hai người đã yêu nhau được một thời gian, hãy cố nói chuyện thẳng thắn với người đó, nói rằng bạn cảm thấy tình cảm của mình không được đáp lại và xem người đó phản ứng thế nào. Nếu anh ấy/cô ấy chỉ là đang gặp khó khăn nào đó nên không thể để tâm đến điều gì khác thì lời gợi nhắc của bạn sẽ kéo họ về với thực tại. Ngược lại, nếu bạn đã cố nhưng không thể có được một đáp án chính xác thì đã đến lúc xem xét lại mối quan hệ này. Bạn xứng đáng được hưởng hạnh phúc và để làm được điều đó thì tự bạn phải yêu thương và trân trọng bản thân mình trước đã.

3. Bạn luôn luôn cảm thấy tự ti.

Chúng ta sinh ra ai cũng đã từng trải qua cảm giác tự ti, và nhiệm vụ của những người thân yêu nhất bên cạnh ta là nhắc nhở cho ta biết mình tuyệt vời như thế nào. Vì vậy, nếu người yêu bạn là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin thì có lẽ bạn nên xem xét lại mối quan hệ đó.

Hãy dành thời gian liệt kê ra ít nhất là 5 điều mà bạn nghĩ bạn sẽ nhận được trong một mối quan hệ tình cảm đúng nghĩa. Sau đó, hãy tự hỏi mình xem nửa kia của bạn có đang cho bạn được những điều ấy không, nhớ là phải trả lời thật trung thực. Và hãy luôn ghi nhớ rằng, dù có đang hẹn hò với ai thì bạn đều có quyền được hưởng hạnh phúc.

4. Bạn không biết nói tốt về người yêu mình với bạn bè/gia đình bạn như thế nào.

Bạn có muốn kéo dài một mối quan hệ mà bạn không thể nghĩ ra được phút giây hạnh phúc nào trong đó để chia sẻ với bạn bè không? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã thấy chán mối quan hệ này (mà bản thân không hề hay biết) và bước sang giai đoạn than phiền về nó mọi lúc mọi nơi.

Giải pháp đưa ra là hãy hỏi ý kiến từ người ngoài cuộc như bạn bè hay người thân, sau đó tự mình ngẫm lại xem, bạn có hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại? Cuộc sống của bạn có nhiều xáo trộn sau khi có người yêu? Nếu có thì những vấn đề nảy sinh là bắt nguồn từ bạn hay từ mối quan hệ của bạn?

5. Bạn thường đặt ra một mốc thời gian nào đó để cải thiện cho mối quan hệ của mình, nhưng lại không thể hoàn thành nó.

Một mối quan hệ đúng nghĩa không nên có một hạn chót cho bất cứ việc gì. Hai người đang yêu lẽ ra nên hiểu người kia đang nghĩ gì hay muốn gì bất kỳ lúc nào mới đúng. Việc đặt ra một hạn định nào đó vô hình chung sẽ tạo ra những khoảng cách giữa hai người; nó làm cho bạn không thể tận hưởng hiện tại một cách trọn vẹn mà chỉ chăm chăm vào cái hạn đó.

Tất nhiên có định hướng cho tương lai là tốt, nhưng quá chú trọng vào một mốc vô định nào đó trong tương lai sẽ khiến bạn quên mất đi thực tại. Hãy bỏ qua những mốc đó và tập trung vào cuộc sống của bạn bây giờ. Nếu cả hai người đều hạnh phúc và hài lòng với thực tại thì tương lai rồi sẽ sáng lạn, không cần thiết phải bận tâm quá nhiều.

6. Hai người luôn cãi vã.

Ai cũng biết là cãi nhau triền miên hàng tuần là không tốt chút nào. Tình cảm là một phần thiết yếu của cuộc sống, nhưng nó không nên chiếm trọn quỹ thời gian của bạn. Nếu nhưng việc nhỏ nhặt như ăn gì vào bữa tối hay xem phim gì đều có thể trở thành chủ đề để cãi vã thì đã đến lúc bạn xem xét lại mối quan hệ của mình rồi đấy.

Thường thì tình trạng này đều bắt nguồn từ nguyên do sâu xa hơn, và cách giải quyết tốt nhất là nói chuyện với nhau một cách thẳng thắn và bình tĩnh. Còn nữa, hãy nhớ rằng cách bạn nói chuyện quan trọng hơn những điều bạn sẽ nói. Nếu cả hai vẫn còn trân trọng mối quan hệ này thì hai bạn sẽ có thể sửa chữa mọi việc một cách êm thắm.

7. Bạn lúc nào cũng là người phải khóc.

Nếu mỗi ngày bạn đều thức dậy với nỗi buồn nặng trĩu và đôi mắt lúc nào cũng rưng rưng lệ thì đã đến lúc thay đổi mọi chuyện. Tốt nhất là bạn nên liệt kê ra những điều đang làm bạn chán nản. Hãy tự hỏi mình: “Sao mình lại buồn? Vì điều gì? Làm sao để thay đổi?” Nếu những câu trả lời bạn đưa ra đều xoay quanh mối quan hệ hiện tại thì có lẽ bạn nên dừng lại. Bạn chỉ có thể thay đổi chính mình chứ không thể thay đổi ai khác. Hãy mạnh dạn loại bỏ những người làm bạn buồn phiền ra khỏi cuộc đời.

8. Mối quan hệ tình cảm đang có ảnh hưởng xấu đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thấy mình làm việc kém chất lượng dần đi? Bạn có đang dần xa rời bạn bè và người thân? Người yêu của bạn có phải là nguyên do cho những chuyện đó không? Tình yêu nên là thứ làm bạn trở nên tốt đẹp hơn chứ không phải điều làm xấu đi con người bạn, và những người bạn hẹn hò không nên là người phá hoại công việc hay tình bạn của bạn.

Hãy tự hỏi rằng bạn muốn sống như thế nào, theo cách bạn muốn sống cuộc đời của mình, hay theo một cuộc sống người khác vạch ra cho bạn? Khi còn nhỏ, không ai trong chúng ta thích bố mẹ bảo ta nên làm gì và không nên làm gì, vậy thì với mối quan hệ tình cảm lúc trưởng thành cũng vậy. Nửa kia của bạn không nên là người kiểm soát suy nghĩ và quyết định của bạn. Hãy nhớ lại mối tình trong mơ của mình và tự hỏi xem, liệu bạn có đang có một mối tình như vậy không. Đừng để cảm xúc lấn át công việc, bạn phải tìm cách cái thiện tình hình, hoặc thậm chí là chia tay người đó, nếu cần thiết.

9. Hai người không bao giờ gặp được nhau cả.

Với một số người thì yêu xa là minh chứng cho một tình yêu bền chặt, nhưng nếu hai người sống gần nhau mà chẳng lúc nào có thời gian bên nhau thì lại là vấn đề, nhất là khi một trong 2 người luôn cố gắng dành thời gian cho người kia, nhưng người còn lại thì không.

Bạn không nên phí phạm thời gian và sức lực vào 1 mối quan hệ không có kết quả, điều đó sẽ chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và chán nản hơn. Nếu người ấy liên tục viện lý do cho việc không thể gặp nhau thì bạn nên xem xét lại. Với một vài người, dù chỉ có thể gặp nhau vài lần 1 tuần cũng là điều tuyệt vời vì không ai trong hai người cảm thấy cô đơn cả. Tuy nhiên, nếu 1 trong 2 người cảm thấy bị bỏ rơi hay lạc lõng thì đã đến lúc cần có 1 cuộc đối thoại nghiêm túc về mối quan hệ hiện tại. Tình yêu muốn bền vững cần có nỗ lực, thời gian và cảm xúc từ cả 2 phía chứ không phải chỉ từ 1 người. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tình cảm người ấy dành cho bạn cũng nhiều như tình cảm của bạn dành cho người ấy.

10. Bạn đang tán tỉnh 1 người khác.

Một vài người trong số chúng ta coi việc tán tỉnh ai đó là tự nhiên và hoàn toàn bình thường. Dù vậy, nếu bạn thấy mình đang làm một việc không hề giống bạn thường ngày, như là buông lời đường mật với ai đó không phải người ấy của bạn thì hãy tự hỏi mình xem có phải tình cảm của bạn đang nhạt nhòa dần không. Liệu rằng nửa kia có đang quan tâm đến bạn đúng mức không? Có phải bạn đang tìm sự chú ý từ một người khác để khỏa lấp khoảng trống đó? Nếu sau khi nói chuyện với người ấy mà bạn vẫn không thấy gì khác biệt thì có lẽ đã đến lúc chấm dứt mọi chuyện rồi.

11. Bạn không thể tin tưởng người ấy.

Tình cảm nên được xây dựng dựa trên niềm tin, vậy nên nếu bạn từng tự hỏi liệu rằng mình có thể tin tưởng nửa kia hay không thì mọi chuyện có vẻ không ổn. Việc thiếu lòng tin sẽ dẫn đến cảm giác lạc lõng và dễ làm chúng ta nghĩ ngợi lung tung. Không ai nên dành cả ngày để nghĩ về việc nửa kia đang làm gì cả. Nếu bạn không tin tưởng người yêu của mình thì cuộc sống của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề theo. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn có thể tin tưởng người ấy và người ấy xứng đáng có được niềm tin nơi bạn.

12. Bạn luôn sống trong những mộng ước về tương lai.

Nếu mối quan hệ của bạn được bồi đắp từ những thứ chưa hề xảy ra thì bạn chỉ đang chìm đắm trong tưởng tượng của chính mình mà thôi. Không ai biết trước ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra nên hãy cố gắng sống thật vui vẻ và tận hưởng tình yêu một cách trọn vẹn trong hiện tại nhé.

13. Bạn từng nói dối người ấy.

Việc bịa ra một chuyện gì đó để che đậy cho việc đã xảy ra là không tốt chút nào. Nói dối có khả năng lây lan, bạn nói dối 1 lần, rồi sẽ có lần 2, bạn nói dối người yêu lần này thì lần sau bạn có thể nói dối bạn bè, cha mẹ… Bạn nên tự hào về con người thật của mình chứ không phải sống một cách giả dối trong một vỏ bọc nào đó.

Nếu bạn thấy mình luôn phải nói dối về mối quan hệ hiện tại hay với nửa kia của mình thì hãy kiểm điểm lại bản thân một chút. Do tình cảm của 2 người đang nhạt dần, hay là bạn đang cố che đậy một mối quan hệ không hạnh phúc. Hãy thành thật với bạn thân và với người ấy nữa, vì chính họ cũng không muốn bạn nói dối họ.

14. Bạn luôn nói: “Đến lúc X thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.”

Bạn đang mong chờ rằng việc mua nhà, sinh con, đính hôn hay bất cứ sự kiện trọng đại nào đó sẽ cải thiện mối quan hệ của mình sao? Câu trả lời là không. Những dịp như vậy chỉ khiến bạn áp lực thêm, và một mối quan hệ bền vững mới là điều có thể giúp bạn đối mặt được với những cột mốc đó.

Trước khi xây một ngôi nhà, bạn cần có một nền móng vững chắc đã. Không ai có thể đoán trước tương lai, nhưng ai cũng có thể kiểm soát được hiện tại. Vậy nên hãy cố gắng nuôi dưỡng tình yêu của mình ngay hôm nay thay vì chờ đợi một giải pháp nào đó trong tương lai vô định.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *