Phải đánh đổi điều gì để đổi lấy thành công ?

Bạn có thể sẽ ngại từ chối bởi vì bạn không muốn người khác khó chịu hay tức giận với bạn. Nhưng nếu muốn theo đuổi thành công, bạn sẽ phải làm điều đó.

Định nghĩa thành công trong bạn là gì? Đối với nhiều người, thành công có nghĩa là giàu có, sống thoải mái hay nổi tiếng. Theo tôi, “người thành công” thực sự là người đóng góp những điều giá trị cho xã hội, người sống có mục tiêu và ước mơ, là người luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mình, là người dám sống thật với chính mình. Sự thành công sẽ mang đến sự thỏa mãn và niềm hạnh phúc cho bạn nhưng tất nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó.

Và dưới đây là những điều phổ biến nhất bạn sẽ phải hy sinh để có được sự thành công:
tu-bo
1. Làm hài lòng tất cả mọi người

Đôi khi cố gắng làm hài lòng những người khác sẽ làm cho họ hạnh phúc nhưng bạn lại không nhận được điều gì cả. Bạn không thể nói “không” với những yêu cầu, thậm chí là những đòi hỏi từ người khác. Vì vậy, bạn dành nhiều thời gian cho họ thay vì tập trung vào việc phát triển bản thân và đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể sẽ ngại từ chối bởi vì bạn không muốn người khác khó chịu hay tức giận với bạn. Nhưng nếu muốn theo đuổi thành công, bạn sẽ phải làm điều đó.

2. Duy trì những mối quan hệ “không sinh lời”

Bạn có một nhóm bạn chơi thân với nhau đã nhiều năm. Tuy nhiên, trong số đó có những người bạn không có chí tiến thủ và nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những người này, bạn sẽ nhanh chóng “gần mực thì đen” để rồi từ bỏ những mục tiêu của mình.

Một trong những cách để chạm đến thành công là tiếp xúc nhiều với những người thành đạt. Những khát vọng, năng lượng, ý tưởng và hành vi của họ sẽ thấm vào máu bạn và giúp bạn trở nên lạc quan, tin tưởng vào chính mình hơn.

3. Chờ đợi cái gì đó

Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh hay muốn tìm một công việc mới, tại sao bạn không thực hiện điều đó ngay và luôn. Càng chờ đợi, bạn càng dễ nản chí.

Vùng an toàn giúp bạn cảm thấy thoải mái và không lo sợ điều gì nhưng bạn sẽ mất đi cơ hội thử thách bản thân và khám phá chính mình nếu bạn không thoát ra khỏi vùng an toàn. Điều này thật không hề dễ dàng nhưng chỉ cần bạn bắt đầu những bước đầu tiên, bạn sẽ làm được tất cả.

4. Chờ sự cho phép

Nếu bạn cứ chờ đợi bạn bè và gia đình ủng hộ các mục tiêu và hành động của mình, có thể bạn sẽ phải chờ đợi mãi mãi. Có nhiều người sẽ xem những ước mơ của bạn là viển vông nhưng bạn không quan tâm, điều duy nhất bạn cần là sự ủng hộ của chính mình.

5. Suy nghĩ hạn chế

Khi bạn nói với bản thân rằng bạn không thể làm được điều gì đó, có nghĩa là bạn đang chấp nhận sự thất bại. Không ai có thể đạt được thành công nếu họ luôn có những suy nghĩ tiêu cực. Những người nổi tiếng như Thomas Edison, Henry Ford, Jonas Salk, Mahatma Ghandi, Bill Gates hay Malala Yousafzai cũng vậy, họ luôn tin tưởng vào những gì mình làm.

6. Phàn nàn về những điều vụn vặt

Hầu hết chúng ta không được sinh ra trong một gia đình rất giàu có. Chúng ta đều từng trải qua những cuộc khủng hoảng, những lần thất bại và sai lầm. Chúng ta không vào được trường đại học mình ước mơ, không có được công việc mình muốn và phải sống với những ràng buộc từ gia đình, xã hội.

Quá khứ chỉ là quá khứ. Quá khứ chỉ cho ta biết mình đang ở đâu chứ không thể thay đổi được điều gì. Vì thế, hãy sống cho hiện tại, cho ngày hôm nay- đó là cách sống của người chiến thắng.

7. Đuổi theo bất cứ thứ gì trong tầm mắt

Chúng ta luôn cố gắng để được tăng lương hoặc thăng chức. Chúng ta muốn mua một chiếc xe mới, một ngôi nhà lớn hơn hay bất cứ thứ gì làm chúng ta hài lòng ở thời điểm hiện tại. Chúng ta muốn khoe mình đã thành công với tất cả mọi người. Nhưng người thành công thật sự là người tập trung để được thành công lâu dài, chứ không phải là những niềm vui ngắn hạn. Hãy bỏ qua vẻ hào nhoáng bên ngoài để tập trung vào những điều sâu sắc hơn.

8. Suy nghĩ đơn giản

Khi còn bé, chúng ta luôn mơ ước được làm siêu nhân, làm tổng thống,…nhưng càng lớn lên, giấc mơ lại càng bé lại. Bạn có một công việc ổn định, một căn nhà tiện nghi,… Những ước mơ thật an toàn và thực tế nhưng rõ ràng lại quá nhỏ bé so với những ước mơ vĩ đại ta đã từng mơ.

Điều này không phải là xấu nhưng nếu bạn muốn thành công thực sự, an toàn không nên là sự ưu tiên hàng đầu. Bạn cần phải chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu mình luôn theo đuổi và sau đó, bạn có thể tiết kiệm tiền để xây dựng cho cuộc sống tương lai. Bạn hoàn toàn có thể chạm đến những giấc mơ lớn lao nếu có một kế hoạch thông minh và một tinh thần luôn cầu tiến.

9. Tự mình làm mọi thứ

Trong bất cứ việc gì, nếu không có sự ủng hộ của mọi người thì rất khó để bạn thành công. Có một người bạn đồng hành với những mục tiêu sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Hai bạn sẽ luôn dõi theo và truyền động lực cho nhau. Điều này cũng giúp con đường đi đến thành công của bạn dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

10. So sánh bản thân với người khác

Điều này chỉ dành cho những người rảnh rỗi thôi. Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác vì điều đó chỉ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, kém cỏi và tự ti hơn. Thay vì tự tạo những câu chuyện về việc mình không đủ giỏi, hãy tập trung vào con đường bạn đang đi và cố gắng vượt qua những chông gai để đi đến cuối con đường đó.

11. Không định nghĩa được thành công là gì

Đây là điều cuối cùng và có lẽ quan trọng nhất mà bạn sẽ phải từ bỏ. Không ai có thể định nghĩa được thành công của bạn, ngoại trừ bạn. Khi đã hiểu được điều đó, bạn sẽ sẵn sàng thiết lập các mục tiêu và thực hiện các kế hoạch để đạt được thành công

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *