Những sai lầm mà chỉ có những người tự ti mới mắc phải

Người tự tin tìm được sự kiêu hãnh và niềm vui từ bên trong con người họ. Họ tự tin theo một cách thầm lặng chứ không phải cái kiểu hô hào “xem tôi tuyệt vời thế nào này”.

Tự tin không phải là sự thổi phồng bản thân. Cũng không phải cứ ăn nói khéo léo là tự tin. Nếu cho rằng tự tin là tư tưởng mình luôn luôn đúng thì càng sai lầm. Tự tin là khả năng giữ vững chính kiến, là khả năng đối phó với khó khăn, thất bại nhờ tư duy tích cực, nhận thức rõ ràng về bản thân và cá tính không hề ngại ngần tìm kiếm sự giúp đỡ.
tu-tin
Những người tự tin trau dồi sự tự tin của mình thông qua việc luyện tập thường xuyên và nghiêm khắc với chính bản thân, cùng với tâm niệm rằng khó khăn là không thể tránh khỏi và tinh thân luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Trước kia tôi là một người vô cùng khép kín. Thế nhưng sau đó, tôi đã bắt đầu luyện tập kỹ năng thuyết trình trước đám đông bằng những buổi hội thảo và những cuộc thi. Và đến giờ tôi đã trở thành người giúp đỡ những người giống tôi lúc trước. Và cũng nhờ quá trình khổ luyện và hướng dẫn người khác đó mà tôi đã trở nên tự tin hơn nhiều.

Không phải tự nhiên mà một người có thể trở nên tự tin ngay được mà đó là kết quả của 1 quá trình tự học và trải nghiệm rất dài. Hãy nhớ lấy điều đó, và cả 8 điều dưới đây để có thể trở thành 1 người tự tin thực sự.

1. Không quan tâm người khác nghĩ gì

Những người thực sự tự tin không bao giờ để ý đến những phán xét mà người khác đưa ra về họ. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là họ không biết lắng nghe những lời khuyên bảo hay góp ý, ngược lại là đằng khác, chỉ có điều là họ sẽ chỉ tiếp thu những đóng góp chính đáng, mang tính xây dựng.

Người tự tin tìm được sự kiêu hãnh và niềm vui từ bên trong con người họ. Họ tự tin theo một cách thầm lặng chứ không phải cái kiểu hô hào “xem tôi tuyệt vời thế nào này”.

Một phần cốt yếu tạo nên tư duy này chính là khả năng loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực thường nảy ra trong đầu mỗi khi chúng ta suy nghĩ về những điều người khác nghĩ về ta. Người tự tin không so sánh hay nép mình trước ai cả. Bạn là chính bạn, và nếu bạn đang cố gắng hết sức mình thì tin tôi đi, bạn chẳng cần phải so sánh bản thân với ai cả.

Tương tự, những người tự tin cũng đối xử với người khác như thế. Họ hạn chế những lời phán xét hết mức vì trong thâm tâm họ luôn biết rằng, ai cũng có tài năng của riêng mình.

2. Họ không cho rằng bản thân luôn đúng

Lòng tự trọng quá lớn rất dễ dẫn đến sai lầm, như một tòa tháp dựng lên từ những quân bài, luôn chực chờ đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Tự tin thái quá có thể khiến bạn gây ra cực kỳ tệ hại không chỉ ảnh hưởng đến bạn, mà còn đến những người xung quanh.

Sự tự tin đúng nghĩa là đến từ một quá trình học hỏi và trau dồi với suy nghĩ rằng không phải những điều mình biết đã là tất cả, như vậy bạn mới có động lực để rèn luyện bản thân.

Wilbur và Orville Wright, 2 ông tổ của máy bay, đều là những người vô cùng hiếu kỳ và ham học hỏi. Họ không hề có bằng đại học. Chính điều đó đã giúp họ không lãng phí thời gian “chuyên môn” mà thay vào đó là đi đặt câu hỏi và thử nghiệm mọi thứ. Họ biết rằng mình không thể giải đáp tất cả những vấn đề. Vì thế, anh em nhà Wright luôn luôn thảo luận và thử nghiệm để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

2 anh em chỉ nghĩ “đúng” 1 điều: không phải cái gì họ cũng biết. Những người tự tin luôn coi trọng sự thật hơn cả, nghĩa là chấp nhận việc họ đã sai, và đó là một điều rất đáng coi trọng.

3. Họ lắng nghe chứ không chỉ nói

Không phải lúc nào bạn cũng cần chứng tỏ mình với người khác, vì cuộc hội thoại tuyệt vời nhất là khi có sự cân bằng, mọi người được tương tác với nhau. Mỗi lần tương tác với người khác là 1 lần bạn được học hỏi thêm nhiều điều mới, và cách để học chính là lắng nghe.

Những người tự tin có khả năng lắng nghe rất tốt, và thường là họ nghe nhiều hơn nói. Nhưng có điều ngược đời là mọi người thường rất thích nghe những điều người tự tin nói vì chúng rất có ích trong đời sống.

Michael Burt gọi đó là trở thành người trung tâm: Đó là việc bạn được người khác nhìn nhận như một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Mọi người sẽ muốn mời bạn 1 cốc cà phê và dành ra 30 phút để nghe những gì bạn nói .

Nói cách khác thì người tự tin – thay vì dùng lời lẽ để quảng bá – thì họ thường làm những việc hay ho khác để kéo mọi người về phía họ. Họ lắng nghe, học hỏi và tạo dựng những kết nối sâu sắc, ý nghĩa.

Điều đó cho họ kiến thức sâu rộng, giúp họ chiếm được cảm tình của những người xung quanh.

4. Họ không làm gì một mình cả

Những người tự tin không tin vào lý tưởng của “siêu anh hùng” – rằng mọi việc chỉ có thể được hoàn thành khi họ làm việc một mình.

Thay vào đó, họ nhận thức rất rõ ràng những yếu điểm của mình và luôn luôn tìm kiếm những người giỏi hơn để giúp đỡ.

Người tự tin dám nhờ người khác giúp đỡ. Điều này đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng với người được nhờ, sự khiêm tốn và lý trí.

Những người khôn ngoan không chỉ học hỏi kinh nghiệm từ người khác mà còn tiếp thu rất nhiều kiến thức từ việc đọc sách, xem video, tham gia các khóa học…

Đừng ngại ngần khi nói: “Bạn giúp mình cái này được không?”

5. Họ không có tính nhỏ nhen, thích chấp nhất chuyện vặt

Cảm thấy bị xúc phạm là phản ứng thường thấy khi có ai đó phê bình bạn. Nhưng vì đã nói ở trên là những người tự tin không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về họ, và dám thừa nhận lỗi lầm của mình nên họ hiểu được rằng quá trình học hỏi mới là điều cốt lõi.

Tất nhiên thì tự tin hay không thì họ cũng vẫn có cảm xúc, nhưng họ sẽ đối mặt và nhìn nhận những lời nhận xét đó như những vấn đề hay khó khăn phải vượt qua chứ không phải 1 bản cáo trạng tới bản thân mình. Nếu có đủ tự tin đối mặt với những lời nói hay hành động từ người khác thì bạn cũng sẽ dần học được cách để xoay xở trước những tình huống bất ngờ.

Sức mạnh này chính là đến từ niềm tin vào bản thân mình.

6. Họ không mong chờ điều gì là chắc chắn

Nói cách khác thì người tự tin biết cách chấp nhận sự bất ổn định vì họ biết rằng dù không đoán trước được tương lai thì họ vẫn có thể đối phó với các chướng ngại nếu đã chuẩn bị tinh thần trước.

Những người tự tin thật sự còn mong chờ nghịch cảnh xảy đến là đằng khác, tuy vậy nhưng không có nghĩa là họ không suy nghĩ lạc quan về tương lai. Dù mọi chuyện có tồi tệ đến đâu, họ luôn luôn biết nghĩ theo hướng tích cực nhất để tìm ra nguồn cảm hứng cho chính mình.

Helen Keller đã từng nói, “Lạc quan chính là niềm tin dẫn tới thành công. Không có hy vọng và tự tin, không ai làm được gì cả.”

Trong cuốn “Chướng ngại vật trên đường đi”, Ryan Holiday đã viết rằng “Những chướng ngại vật thật ra chính là những cơ hội để ta thử thách bản thân mình, để trải nghiệm những điều mới và cuối cùng là đạt được thành công.”

Hãy mong đợi sự trắc trở, chấp nhận những thất bại không thể tránh, và học hỏi từ những điều đó!

7. Họ không biến người khác thành trò hề

Những người tự tin thực sự luôn cố gắng hết mình để giúp người khác đạt được thành công. Bạn càng chú tâm giúp đỡ người khác thì người khác càng hay tìm đến bạn nhờ giúp đỡ, và từ đó bạn sẽ càng tự tin hơn.

Hãy nghĩ về nơi làm việc. Nếu bạn cố gắng giúp đỡ để sếp và đồng nghiệp của mình đều làm việc thật tốt thì ai cũng được hưởng lợi. Và điều đó sẽ dẫn tới những cơ hội mới, sự tin tưởng mới, và thêm sự tự tin cho chính bạn.

Một vị sếp giỏi là những người biết ghi nhận thành tích của tất cả các thành viên trong nhóm.

Những người tự tin tập trung vào việc giúp đỡ người khác, nó đồng thời sẽ gia tăng giá trị của chính bản thân họ.

8. Họ không tìm kiếm sự ủng hộ từ tất cả mọi người

Những người tự tin thường quan tâm đến điều mà những người thân thiết nói với họ. Vì đó là lời góp ý chân thành từ số ít những người họ thực sự tin tưởng và tất nhiên, họ rất chú tâm đến những lời đó.

Bởi họ không ngần ngại tìm giúp đỡ và không gánh vác mọi thứ một mình.

Nếu bạn biết trân trọng những người ủng hộ mình và lờ đi những người phản đối thì chắc chắn rằng những người ủng hộ đó sẽ luôn bên cạnh bạn.

Nhiều người chơi nổi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ của cả ngàn người theo dõi họ trên Twitter hay trên Facebook, và ngược lại, những người tự tin không quan tâm lắm về những thứ đó. Họ hiểu rằng, chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Hãy nghĩ về những người hàng ngày tiếp xúc với bạn. Chỉ chú tâm đến những mối quan hệ trong đó đối phương luôn ủng hộ bạn và bạn có thể thoải mái chia sẻ những khát vọng hay ý tưởng với họ mà không lo bị chê cười.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *