Làm thế nào để mình không còn thèm ăn

Có thể bạn không tin nhưng vẫn có rất nhiều cách giúp bạn có thể kiềm chế được sự thèm ăn mà cơ thể bạn vẫn nhận được đầy đủ dinh dưỡng.

Giảm cân có lẽ là mong ước của hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ người dân trên khắp thế giới. Điều này nghe có vẻ khá là cường điệu nhưng đó là sự thật. Con người đang dần chuyển từ “ăn để sống” sang “sống để ăn”. Một số người có thể kiểm soát cơn thèm ăn của họ nhưng đối với nhiều người, điều này thật khó khăn.
ngan-them-an
Có thể bạn không tin nhưng vẫn có rất nhiều cách giúp bạn có thể kiềm chế được sự thèm ăn mà cơ thể bạn vẫn nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Tất cả những điều bạn phải làm là đánh lừa cơ thể bạn để ăn ít hơn mà thôi. Sau đây là 10 mẹo nhỏ nhưng có võ, có thể giúp bạn ăn ít đi:

1. Uống nhiều nước hơn

Đây có lẽ là mẹo dễ dàng thực hiện nhất. Nước mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và một trong số đó là mang lại cảm giác no cho bạn. Cách tốt nhất để thực hiện là mỗi ngày uống 4 đến 6 ly nước trước 15-30 phút bữa ăn chính (ăn sáng, ăn trưa, hoặc ăn tối) để dạ dày sẽ chỉ có chỗ rất ít cho thực phẩm mà bạn sẽ ăn. Và tuyệt vời hơn, nước không hề chứa CALORIES, vì vậy bạn vẫn cứ thoải mái uống nước mà không hề bị tăng cân. Thật quá kì diệu, đúng không?

2. Sử dụng bát bé hơn

Nhiều người nghĩ rằng mẹo này không thể hiệu quả nhưng nó chỉ không hiệu quả khi bạn không thực sự cố gắng. Điểm mấu chốt ở đây là bạn sẽ nghĩ cơ thể của mình đang ăn một bát đầy những thức ăn. Con người thường có xu hướng lấp đầy bát của họ ngay khi nhìn thấy thức ăn, vậy tại sao bạn không ăn trong những cái bát nhỏ hơn và vẫn ăn hết bát thức ăn đó?

3. Tránh xa nguồn thức ăn

Chỉ cần thấy thức ăn thôi cũng đủ để làm cho chúng ta muốn ăn thậm chí khi đó chúng ta không thực sự đói. Điều này khá là khó khăn, nhất là khi bạn phải đến các bữa tiệc với đầy những món ăn ngon lành. Những gì bạn nên làm là hãy chỉ chọn lấy món ăn mình muốn rồi đừng để ý đến nó nữa. Cũng như câu: “Không thấy đồ ăn, sẽ không phải ăn” vậy.

4. Nhai kỹ thức ăn

Dạ dày của chúng ta phải mất một lúc mới có thể tiêu hóa và cảm nhận xem chúng ta đã ăn đủ hay chưa. Tuy nhiên, đợi dạ dày “báo hiệu” thì có lẽ chúng ta đã sắp xong bữa rồi. Ăn chậm, nhai kĩ không những tiết ra nhiều nước bọt để tiêu hóa thức ăn nhanh hơn mà còn giúp chúng ta cảm nhận được vị ngon ngọt của các loại thực phẩm.

5. Ăn rau trước

Rau quả là một nguồn thực phẩm lành mạnh và tốt nhất trên thế giới. Rau chứa rất nhiều chất xơ – nó giúp hạn chế những cơn thèm ăn bởi trong rau chứa nhiều nước, khiến chúng ta cảm thấy no. Vì vậy hãy ăn thật nhiều rau trước khi ăn cơm vì rau không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn cung cấp thêm các loại vitamin cho cơ thể.

6. Đừng mua đồ ăn nhẹ hoặc đồ ngọt.

Chỉ cần nhìn thấy đồ ăn nhẹ và đồ ngọt cũng khiến cho chúng ta nảy sinh ý nghĩ “muốn ăn chúng” và rồi chúng ta không thể kiềm chế được cơn thèm ăn chúng. Đồ ăn nhẹ và đồ ngọt có vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn vì thế càng nhìn thấy chúng, chúng ta lại càng muốn ăn. Nhưng sự thật là trong đồ ăn nhẹ và đồ ngọt lại chứa khá nhiều calo rỗng (calo có nguồn từ thực phẩm không chứa chất dinh dưỡng). Hãy mang chúng ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ thức ăn để giúp bản thân kiểm soát cơn thèm ăn của mình nhiều hơn.

7. Nói chuyện với mọi người.

Nói chuyện với mọi người trong khi ăn uống sẽ giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn. Cũng giống như mẹo “nhai kĩ” vậy, nói chuyện sẽ dành ra thời gian để dạ dày của chúng ta phát hiện liệu chúng ta vẫn còn đói hay đã no.

8. Mua thật nhiều trái cây

Đây chính xác là cách trái ngược của việc mua đồ ăn nhẹ và đồ ngọt. Nếu bạn phải ăn một cái gì đó, ít nhất là chọn một loại trái cây. Trái cây không chỉ mang lại sự khỏe mạnh mà còn giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn.

9. Chia phần các bữa ăn

Hãy lập kế hoạch cho các bữa ăn, bữa sáng ăn gì, trưa ăn gì và tối ăn gì. Bằng cách này, bạn không chỉ có thể kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày mà còn có thể tiết kiệm tiền bằng việc bám sát chi tiêu của bản thân. Một mũi tên trúng hai đích!

10. Hãy ăn khi bạn cần phải ăn

Và điều cuối cùng cũng là quan trọng nhất, đó là tinh thần kỷ luật của bạn. Trước khi bạn mở một túi khoai tây chiên hoặc một lon soda, hãy tự hỏi: “Mình có đang thực sự đói không? Món snack này có tốt cho mình không?”. Đôi khi bạn phải chiến đấu với chính mình nhưng miễn là bạn luôn nhìn thẳng về phía trước, bạn sẽ luôn luôn có những quyết định đúng đắn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *